Chuyên mục lưu trữ: Sức khỏe sinh sản Nũ

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh: Bình thường hay bệnh lý?

Nhiều phụ nữ khi bước vào tuổi tiền mãn kinh cảm thấy lo lắng khi chu kỳ kinh nguyệt bỗng nhiên thay đổi. Hầu hết các rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh này là bình thường do sự suy giảm hoạt động của buồng trứng. Tuy nhiên một số bệnh lý nguy hiểm cũng có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là một chu kỳ được phối hợp chặt chẽ giữa các tác động kích thích và ức chế dẫn đến việc giải phóng một tế bào trứng trưởng thành duy nhất. Một loạt các yếu tố góp phần vào việc điều chỉnh quá trình này, bao gồm các hormone và các yếu tố nội tiết và tuyến nội tiết.

Đặc điểm của một chu lỳ kinh nguyệt bình thường:

 • Tần suất 24 đến 38 ngày một lần.
 • Xảy ra với những khoảng thời gian khá đều đặn, số ngày của mỗi chu kỳ chênh nhau ít hơn từ 5-7 ngày
 • Thể tích máu ≥5 mL đến ≤80 mL
 • Thời lượng ≤8 ngàyRối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh bình thường hay bệnh lý

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh là gì?

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh rất phổ biến và thường không phải là vấn đề đáng ngại. Trước thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone của bạn tăng và giảm theo một mô hình nhất quán trong chu kỳ kinh nguyệt. Khi bạn ở giai đoạn tiền mãn kinh, sự thay đổi hormone trở nên thất thường hơn do buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động. Điều này có thể dẫn kinh nguyệt của bạn bị rối loạn. Các kiểu rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh bạn có thể gặp là:

 • Kinh nguyệt không đều: Thay vì có kinh 28 ngày một lần, bạn có thể có kinh ít hơn hoặc thường xuyên hơn.
 • Mất kinh: Một số tháng bạn có thể không có kinh. Nếu không có kinh nguyệt trong vòng 12 tháng kể từ lần hành kinh cuối cùng thì bạn đã bước vào giai đoạn mãn kinh.
 • Máu kinh ra nhiều: Bạn có thể bị chảy nhiều máu khi thấm qua miếng đệm lót.
 • Máu kinh ra ít:  Máu kinh có thể ra ít đến mức bạn hầu như không cần dùng đến băng vệ sinh. Đôi khi sự ra máu mờ nhạt đến mức không giống như kinh nguyệt.
 • Thay đổi số ngày hành kinh: Khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng có thể thay đổi. Bạn có thể bị chảy máu chỉ trong một hoặc hai ngày hoặc hơn một tuần.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh do bệnh lý

Một số các bệnh lý có thể dẫn đến các rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. Bạn có thể phát hiện sớm các bệnh lý này bằng cách đặt lịch khám sức khỏe đều đặn. Một số các bệnh phổ biến có thể kể đến như:

Bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ. 25% phụ nữ trong độ tuổi sinh  sản được chuẩn đoán là mắc bệnh này.U xơ tử cung có thể dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài. Nhiều phụ nữ bị u xơ không có triệu chứng và thường đã quen với những lần hành kinh nặng hơn / kéo dài hơn bình thường. Khi những phụ nữ như vậy bước vào giai đoạn tiền mãn kinh tình trạng chảy máu bất thường có thể trở nên nặng hơn và cần sự trợ giúp từ bác sĩ.

Polyp nội mạc tử cung

Polyp nội mạc tử cung xảy ra khoảng 6% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Tỷ lệ polyp nội mạc tử cung tăng dần theo độ tuổi.

Chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt là triệu chứng thường xuyên nhất, xảy ra trong khoảng một nửa số trường hợp có triệu chứng. Tiếp theo đó là chảy máu sau khi gắng sức hoặc nâng vật nặng. Các triệu chứng ít xảy ra hơn bao gồm chảy máu nhiều hoặc kéo dài, chảy máu sau mãn kinh, sa cổ tử cung và chảy máu đột ngột trong khi điều trị bằng nội tiết tố.

Rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh bình thường hay bệnh lý

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một nguyên nhân quan trọng gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều và dư thừa androgen ở phụ nữ. PCOS có thể được chẩn đoán dễ dàng khi phụ nữ có các đặc điểm như rậm lông, chu kỳ kinh nguyệt không đều và hình thái buồng trứng đa nang trên siêu âm qua ngã âm đạo (TVUS).

Viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung có thể cấp tính hoặc mãn tính.  Phụ nữ tiền mãn kinh bị viêm nội mạc tử cung mãn tính thường xuất hiện các triệu chứng bao gồm chảy máu giữa kỳ kinh nguyệt, lấm tấm, chảy máu sau kinh hoặc kinh nguyệt kéo dài nhiều. Đau bụng dưới âm ỉ, chuột rút có thể kèm theo chảy máu.

Ung thư tử cung

Nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung tăng lên theo tuổi (1,5% trường hợp xảy ra từ 20 đến 34 tuổi và 19,0% từ 45 đến 54 tuổi). Chảy máu lẻ tẻ, đốm sau kinh và tiết dịch âm đạo như nước, nhầy hoặc có mủ và có mùi hôi thường được ghi nhận ở những phụ nữ bị ung thư cổ tử cung. Cần xét nghiệm tế bào và sinh thiết để chẩn đoán chắc chắc ung thư tử cung.

Khi nào tôi nên đi gặp bác sĩ?

Các rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh hầu hết là bình thường và không cần đến sự trợ giúp của bác sĩ. Nhưng đôi khi những kiểu chảy máu bất thường này có thể báo hiệu một vấn đề tiềm ẩn. Hãy đến gặp bác sĩ nếu:

 • Chảy máu nhiều bất thường đối với bạn hoặc bạn ngâm qua một hoặc nhiều miếng đệm hoặc băng vệ sinh trong một giờ
 • Bạn có kinh thường xuyên hơn ba tuần một lần
 • Kỳ kinh của bạn kéo dài hơn bình thường
 • Bạn chảy máu khi quan hệ tình dục hoặc giữa các kỳ kinh
 • Bạn đã ngưng hành kinh trong 12 tháng liên tục (mãn kinh) và hiện đang bị ra máu trở lại
 • Rất đau ở vùng bụng, xương chậu khi có kinh

Trên đây là các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh thường gặp và một số bệnh lý có thể dẫn đến triệu chứng tương tự. Nếu có thắc mắc hay lo ngại về tình trạng của mình, bạn có thể đến bác sĩ thăm khám hoặc liên hệ với đội ngũ bác sĩ YouMed.

tất tần tật những điều bạn cần biết

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến đứng thứ 4 về số ca mắc mới do ung thư ở nữ giới. Thậm chí căn bệnh này có thể gây tử vong nếu không được phát hiện sớm. Trước thực trạng trên, việc tìm hiểu những vấn đề liên quan đến tiêm ngừa ung thư cổ tử cung là vô cùng cần thiết.

Có cần thiết phải tiêm phòng ung thư cổ tử cung?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ở nước ta. Theo HPV Information Centre, mỗi ngày tại Việt Nam có thêm 14 ca mắc mới và có đến 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

 Hiện nay, ung thư cổ tử cung có khả năng được trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên phần lớn người mắc không phát hiện bệnh do không có dấu hiệu rõ ràng. Điều này khiến bệnh trở nên phức tạp và khó điều trị hơn.

Bệnh ung thư cổ tử cung
Bệnh ung thư cổ tử cung

 Nhiều người nhầm tưởng chỉ có phụ nữ từng quan hệ tình dục mới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung nên chủ quan về những thay đổi nhỏ của cơ thể mình. Thực tế cho thấy, ngay cả những trẻ chưa thành niên vẫn có nguy cơ mắc bệnh do giặt chung đồ lót với người bị nhiễm HPV, vệ sinh không đúng cách hoặc do bị suy giảm miễn dịch.

 Do đó, rất cần thiết phải tầm soát và tiêm ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm để có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung có tác dụng suốt đời không?

Ung thư cổ tử cung có thể do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do virus HPV gây ra. Các vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay đều tác động trên các chủng virus này.

Tuy không có tác dụng suốt đời nhưng các loại vắc xin này có hiệu quả lên đến 30 năm. Đây là một khoảng thời gian tương đối dài so với các loại vắc xin tiêm chủng khác.

Độ tuổi thích hợp nên tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung khuyến cáo sử dụng cho nữ trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bao gồm đã hoặc chưa từng quan hệ tình dục.

 Ngoài ra, tuy không được khuyến cáo nhưng phụ nữ ngoài 26 tuổi và bé trai vẫn có thể chích ngừa HPV dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ do những đối tượng này vẫn có nguy cơ nhiễm các chủng HPV khác có trong vắc xin.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung trên bệnh nhân đã nhiễm HPV có tác dụng không?

Vắc xin phòng ung thư cổ tử cung vẫn có tác dụng khi tiêm cho những người đã từng nhiễm virus HPV. Bởi đặc thù của các chủng virus này sau khi được đào thải rất dễ tái nhiễm. Trong khi miễn dịch tự nhiên không đủ để phòng được thì vắc xin lại làm được điều đó.

 Mặt khác, HPV có nhiều chủng khác nhau. Việc bạn đã từng bị nhiễm HPV trước đây không đồng nghĩa bạn sẽ không bị mắc thêm các chủng HPV nào khác. Do đó tiêm ngừa ung thư cổ tử cung khi đã từng nhiễm HPV vẫn có những lợi ích nhất định.

Các loại vắc xin dùng để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

2 loại vắc xin tiêm phòng HPV phổ biến được lưu hành hiện nay: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

Vắc xin ngừa HPV
Vắc xin ngừa HPV

Loại vắc xin Cervatrix của Bỉ có thể phòng 2 chủng HPV (16, 18). Trong khi đó, Gardasil của Mỹ có thể phòng tới 4 chủng HPV (6, 11, 16, 18). Ngoài phòng ngừa ung thư cổ tử cung, Gardasil còn ngừa các bệnh trên cơ quan sinh dục khác. Ví dụ: ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn.

Tuy nhiên cả 2 loại vắc xin này đều không được tiêm cho phụ nữ có thai.

Tiêm phòng ung thư cổ tử cung cần mấy mũi, mất bao lâu?

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung phải tiêm tổng cộng 3 mũi và thời gian hoàn thành lên tới 6 tháng. Trong đó, mũi thứ 2 được tiêm sau mũi đầu 2 tháng. Mũi thứ 3 được tiêm sau mũi đầu 6 tháng.

Giá tiền tối thiểu khi chích ngừa ung thư cổ tử cung

Tại Việt Nam, vắc xin HPV hiện đang được cung cấp dưới dạng vắc xin dịch vụ với giá từ 2,4 triệu đồng đến 4 triệu đồng tùy loại vắc xin và cơ sở y tế

Ngoài ra, vắc xin Gardasil được triển khai miễn phí bởi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia  bao gồm tiêm chủng tại trường học cho học sinh lớp 6 và tiêm chủng cho trẻ em gái tuổi 11 tại trạm y tế ở khu vực thành thị, nông thôn và miền núi.

Tác dụng phụ cần lưu ý khi tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

"Tác

Mặc dù đã được kiểm nghiệm và thử lâm sàng cẩn thận xong tùy cơ địa từng người mà vắc xin có thể gây ra một số tác dụng phụ sau:

 •       Phản ứng đỏ, đau tại chỗ tiêm
 •       Sốt nhẹ;
 •       Nổi mề đay;
 •       Đau đầu;
 •       Mệt mỏi;
 •       Đau cơ;
 •       Đau khớp;
 •       Buồn nôn và nôn;
 •       Đau bụng, tiêu chảy;
 •       Quá mẫn…

Địa chỉ uy tín để tiêm ngừa ung thư cổ tử cung

Cả nước ta có đến 40 trung tâm tiêm chủng, bệnh viện có dịch vụ tiêm ngừa ung thư cổ tử cung với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại và chi phí phải chăng. Hãy cùng YOUMED điểm qua một số địa điểm uy tín đảm bảo việc tiêm phòng ung thư cổ tử cung an toàn, hợp lý, hiệu quả:

 •       Trung tâm tiêm chủng VNVC
 •       Phòng tiêm chủng SAFPO
 •       Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội
 •       Viện Pasteur

Trên đây YOUMED đã cung cấp cho bạn tất tần tật những điều cần biết về tiêm ngừa ung thư cổ tử cung. Hy vọng bài viết đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh được. Hãy chủ động tầm soát và tiêm phòng HPV ngay khi có thể.

Kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không?

Hiện tượng kinh nguyệt tưởng chừng rất quen thuộc nhưng lại có nhiều vấn đề khiến chị em phụ nữ đau đầu. Đặc biệt là các thay đổi đột ngột như kinh nguyệt ra ít hay không đều vốn dễ gây hoang mang. Vậy kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

Kinh nguyệt ra ít hơn bình thường có phải mang thai không?

Để trả lời câu hỏi “kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không“, chúng ta cần tìm hiểu các dấu hiệu có thai thường gặp.

Những dấu hiệu có thai phổ biến bao gồm:

 • Mất kinh nguyệt (vô kinh).
 • Căng tức ngực, tăng nhạy cảm vùng ngực.
 • Buồn nôn và nôn (dấu hiệu ốm nghén).
 • Đi tiểu nhiều lần.
 • Mệt mỏi.
 • Tâm trạng thất thường, trở nên nhạy cảm hơn. Một số người dễ tủi thân trong khi một số khác dễ cáu gắt.
 • Khẩu vị thay đổi. Thường gặp là thèm đồ ngọt hay thèm chua.
Vô kinh là một trong các biểu hiện có thai xuất hiện sớm
Vô kinh là một trong các biểu hiện có thai xuất hiện sớm

Có thể thấy vô kinh là một trong các dấu hiệu phổ biến và quan trọng nhất chỉ điểm thai kỳ. Tuy nhiên, cần làm rõ rằng vô kinh không phải là kinh nguyệt ra ít mà là hoàn toàn không có kinh. Do trứng chín đã thụ tinh cùng tinh trùng tạo thành hợp tử rồi thành phôi thai. Vì vậy hiện tượng hành kinh không xảy ra.

Dù vậy, hiện tượng ra máu âm đạo lượng ít mà nhiều người nhầm lẫn thành “kinh nguyệt ra ít” có thể là một dấu chỉ quan trọng về thai kỳ. Bản chất của hiện tượng này là máu báo thai.

Khi sự thụ tinh xảy ra, phôi thai sẽ bám vào buồng tử cung để làm tổ. Điều này gây đứt vỡ các mạch máu nhỏ trên thành tử cung gây chảy máu âm đạo. Đây chính là máu báo thai. Như vậy, kinh nguyệt ra ít có khả năng là máu báo thai mà các chị em nhầm lẫn.

Làm sao để biết kinh nguyệt ra ít có phải là máu báo có thai?

Chúng ta đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không“. Vậy làm sao để biết được lần ra máu âm đạo này là kinh nguyệt bình thường hay máu báo thai?

Vì cơ chế hoàn toàn khác với sự hành kinh nên tính chất của máu báo thai và kinh nguyệt cũng khác nhau. Thông thường, máu báo thai có các tính chất sau:

 • Thời gian xuất hiện khác với chu kỳ kinh nguyệt bình thường.
 • Thường gặp nhất là ra máu âm đạo với số lượng rất ít. Đa phần biểu hiện bằng ra máu vài giọt dính băng. Hoặc vệt máu nhỏ dính quần lót.
 • Ra máu âm đạo kéo dài trong vài giờ. Đôi khi khoảng 1-2 ngày. Nếu hiện tượng ra máu âm đạo này kéo dài hơn thời gian hành kinh bình thường của bản thân, rất có thể đây không phải là máu báo thai.
 • Màu sắc của máu báo thai thường là hồng phớt hoặc nâu đậm. Ít khi có mùi và đặc biệt không gây ngứa, không gây đau rát. Dịch âm đạo gây ngứa, đau hay nóng rát thường là biểu hiện viêm nhiễm đường sinh dục.
 • Hiện tượng máu báo thai sẽ xảy ra từ 6 đến 14 ngày sau khi có quan hệ tình dục. Một trường hợp khác là có thụ tinh nhân tạo.

Kinh nguyệt ít là báo hiệu của điều gì?

Ngoài trừ nhầm lẫn với máu báo thai, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến kinh nguyệt thực sự ra ít. Ở trường hợp này, câu trả lời cho “kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không” là không.

Có thể phân loại các nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít theo hai nhóm sau:

Kinh nguyệt ra ít không do bệnh lý:

 • Tâm lý thay đổi thất thường ảnh hưởng đến sự hoạt động của nội tiết tố sinh dục.
 • Sinh hoạt không điều độ, làm việc quá sức. Thường xuyên chịu áp lực và căng thẳng.
 • Mất cân bằng dinh dưỡng: Béo phì hoặc suy dinh dưỡng.
 • Sử dụng viên uống tránh thai hằng ngày hoặc các biện pháp tác động đến nội tiết tố sinh dục.
Áp lực quá lớn có thể khiến kinh nguyệt ra ít và không đều
Áp lực quá lớn có thể khiến kinh nguyệt ra ít và không đều

Kinh nguyệt ra ít do bệnh lý:

 • Tình trạng thiếu máu. Thường gặp là thiếu máu do thiếu chất sắt trong chế độ ăn. Ngoài ra còn có thể thiếu máu do di truyền hay nhiều nguyên nhân khác.
 • Bệnh lý ở tử cung: Các tình trạng viêm nhiễm hoặc ung thư nội mạc tử cung, cổ tử cung.
 • Các vấn đề ở buồng trứng: Thường gặp nhất là hội chứng buồng trứng đa nang gây kinh thưa.
 • Lớp nội mạc tử cung mỏng: Bẩm sinh, do nạo phá thai nhiều lần hoặc các lần mang thai quá dày (dưới 6 tháng).

Khắc phục tình trạng kinh nguyệt ra ít

Cải thiện lối sống là một biện pháp tích cực cho những nguyên nhân không do bệnh lý

 • Xây dựng một thực đơn đa dạng, đầy đủ các chất dinh dưỡng. Duy trì cân nặng hợp lý. Không nên kiêng chất béo quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố sinh dục trong cơ thể.
 • Cân bằng thời gian học tập, làm việc và sinh hoạt. Lịch làm việc dày đặc sẽ gây áp lực lên cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Tạo một số thói quen giải trí nho nhỏ mỗi ngày sẽ giúp tinh thần thoải mái và ổn định hơn.
 • Giữ gìn vệ sinh cẩn thận trong những ngày đèn đỏ ngăn ngừa viêm nhiễm vùng sinh dục.
 • Không nên mang thai quá dày (các lần mang thai cách nhau dưới 6 tháng).
Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp kiểm soát kinh nguyệt ổn định
Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp giúp kiểm soát kinh nguyệt ổn định

Đối với các nguyên nhân liên quan đến bệnh lý

 • Tuân thủ điều trị các bệnh nền sẵn có như: bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, bệnh tim mạch, các vấn đề về gan…
 • Bổ sung viên sắt nếu đang có tình trạng thiếu máu thiếu sắt.
 • Thăm khám định kỳ để phát hiện các vấn đề sức khỏe. Đặc biệt nên khám ngay khi có các rối loạn kinh nguyệt bất thường. Chích ngừa vaccine HPV và tầm soát ung thư cổ tử cung.

Hy vọng bài viết này đã giúp các chị em trả lời được câu hỏi “kinh nguyệt ra ít có phải mang thai không“. Kinh nguyệt ra ít thực sự có thể do bệnh lý hoặc không liên quan đến bệnh lý. Đa phần cải thiện lối sống sẽ giúp các chị em ổn định lại chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Đôi khi hiện tượng ra máu âm đạo lượng ít thực chất là máu báo thai, không mang các đặc tính giống kinh nguyệt bình thường.

Xử trí vấn đề kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là một vấn đề rất phổ biến với nữ giới. Tuy vậy, hiện tượng thường gặp này lại gây khá nhiều băn khoăn lo lắng cho các bé gái, thậm chí là các bậc phụ huynh. Vậy bản chất của hiện tượng này là gì? Nguyên nhân do đâu? Làm cách nào để khắc phục? Hãy tìm câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

Thế nào là kinh nguyệt ra ít và thất thường ở tuổi dậy thì?

Đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt ổn định

Để biết thế nào là kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, chúng ta hãy tìm hiểu đặc điểm của chu kỳ kinh nguyệt ổn định.

Chu kỳ kinh nguyệt ổn định có các đặc trưng như sau:

 • Độ tuổi bắt đầu có kinh: Với người Việt Nam hiện nay, độ tuổi trung bình bắt đầu có kinh là từ 10-18 tuổi. Có kinh trước độ tuổi này thường do các nguyên nhân gây rối loạn nội tiết. Hoặc sau 18 tuổi chưa có kinh có thể là vô kinh do các bệnh lý khác. 
 • Thời gian bắt đầu hành kinh và số ngày hành kinh: Đều đặn hàng tháng. Xê xích không quá 1-2 ngày.
 • Số ngày hành kinh: Trong khoảng từ 3 đến 7 ngày.
 • Tổng lượng máu trong mỗi chu kỳ kinh: Khoảng 30 – 80 ml. 
 • Các triệu chứng trước, trong và sau khi hành kinh hằng định: Đau bụng, đau đầu, mụn, mỏi lưng… Ít khi ảnh hưởng tiêu cực quá lớn đến sinh hoạt và làm việc. Không cần can thiệp y khoa chuyên sâu. 
 • Không ra máu âm đạo giữa các kỳ kinh.
Chù kỳ kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là gì?
Chù kỳ kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là gì?

Đặc điểm chu kỳ kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là khi các đặc điểm trên đây không được bảo đảm. Thông thường sẽ rơi vào các trường hợp sau đây:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Có thể mất 1-2 chu kỳ kinh sau đó có lại.
 • Ngày bắt đầu hành kinh dao động nhiều.
 • Số ngày hành kinh thay đổi: Có khi rất ít từ 1-2 ngày, có khi kéo dài trên một tuần. 
 • Đau bụng kinh (thống kinh) dữ dội, khiến các bé phải nghỉ học, mất tập trung, tinh thần sa sút.

Trong đó thường gặp nhất là kinh nguyệt ra ít, thường chỉ từ 1-3 ngày với lượng máu nhỏ. Các chu kỳ kinh không rải đều hàng tháng. 

Tại sao kinh nguyệt ra ít?

Bước vào tuổi dậy thì, cơ thể các bé gái có rất nhiều thay đổi rõ rệt. Một trong số đó là xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Đây được xem là dấu hiệu của một hệ sinh sản hoạt động tốt và khỏe mạnh. 

Hãy tưởng tượng cơ thể chúng ta là một nhà máy lớn rất tinh vi. Trong đó, hệ sinh sản là một bộ máy quan trọng. Cũng giống như một bộ máy khi mới bắt đầu vận hành cần một khoảng thời gian “khởi động”, hệ sinh sản làm việc tương tự như thế. Cơ thể cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với sự hoạt động của các nội tiết tố sinh dục. Khoảng thời gian này thường tồn tại khoảng 2-3 năm. Sau đó, kinh nguyệt sẽ dần ổn định. 

Cụ thể hơn, kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là do hai yếu tố sau:

 • Hệ thống nội tiết tố sinh dục chưa hoạt động ổn định.
 • Cơ thể bé gái đang trong giai đoạn phát triển. Cơ quan sinh dục đặc biệt là buồng trứng chưa hoàn thiện. 
Những cơn đau bụng kinh tuổi dậy thì thường gây ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt.
Những cơn đau bụng kinh tuổi dậy thì thường gây ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt.

Tuy nhiên, hầu hết quá trình này sẽ vận hành suôn sẻ sau 2-3 năm. Và sự thất thường của kinh nguyệt trong tuổi dậy thì được xem là không đáng lo ngại.

Trong trường hợp sự thất thường tiếp tục kéo dài thì có nguy cơ đó là rối loạn kinh nguyệt thực sự. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Đặc biệt là nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ sau này. Lúc này, cần có sự can thiệp của y khoa kịp lúc và đúng cách. 

Cách khắc phục kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là hiện tượng tự nhiên trên hầu hết các bé gái. Đa phần hiện tượng này không cần can thiệp quá nhiều. Gia đình có thể hỗ trợ các bé để quá trình dậy thì được suôn sẻ và khỏe mạnh.

Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bé trước và trong khi dậy thì. Đặc biệt là bổ sung nhóm chất béo tốt từ các loại cá và dầu thực vật… Ở một số trường hợp, trẻ đến tuổi dậy thì với tâm lý thất thường có thể biếng ăn. Dinh dưỡng mất cân bằng sẽ khiến cơ thể không phát triển đầy đủ. Từ đó mà ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các nội tiết tố sinh dục. 

Dinh dưỡng cân bằng giúp quá trình dậy thì hiệu quả, giảm các rối loạn kinh nguyệt
Dinh dưỡng cân bằng giúp quá trình dậy thì hiệu quả, giảm các rối loạn kinh nguyệt

Giải đáp thắc mắc về tâm lý

Phụ huynh nên giải thích cho các bé hiểu về tuổi dậy thì. Vì những thay đổi lớn và đột ngột lúc này có thể khiến các em sợ hãi và lo lắng bất an. Theo đó, tâm lý cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến kinh nguyệt.

Mẹ nên hướng dẫn bé cách vệ sinh bộ phận sinh dục trong khi hành kinh. Vệ sinh sạch sẽ giúp ngăn ngừa các viêm nhiễm vùng sinh dục. Đồng thời hạn chế các rối loạn nội tiết do viêm nhiễm gây ra.

Một điều quan trọng, phụ huynh nên hướng dẫn các bé cách tự theo dõi các đặc tính trong chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Ngoài ra, cân bằng thời gian học hành, vui chơi và nghỉ ngơi trong ngày “đèn đỏ” hợp lý cũng là một cách để giảm bớt các rối loạn khó chịu kỳ kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì thường không cần phải can thiệp y khoa. Đa phần kinh nguyệt sẽ ổn định sau khoảng thời gian từ 2-3 năm. Gia đình nên chủ động tâm sự và hướng dẫn các bé về kinh nguyệt tuổi dậy thì, cách theo dõi và cách vệ sinh hợp lí trong ngày hành kinh.

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh mẹ nên làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh rất thường gặp ở phụ nữ. Một số bà mẹ cảm thấy kinh nguyệt ra nhiều. Bạn cũng có thể đau bụng kinh nhiều hơn. Trong khi những người khác không hề gặp bất cứ khó chịu nào khi hành kinh trở lại. Những tháng đầu sau khi sinh, kinh nguyệt có thể không đều. Nhưng có thể trở lại đều đặn hơn theo thời gian. Không có cách nào để dự đoán việc sinh con sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt. Tuy nhiên, những phụ nữ cho con bú thường có kinh muộn hơn.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Một trong những lợi ích của thai kỳ là phụ nữ sẽ trải qua ít nhất 9 tháng không có kinh nguyệt. Tuy nhiên, mang thai và sinh con sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ thể người phụ nữ. Vì thế, sau sinh họ cần có thời gian phục hồi. Trong đó, rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một tình trạng phổ biến.

Khoảng vài ngày đầu tiên sau khi sinh, bạn sẽ ra máu giống như chu kỳ kinh nguyệt. Đây gọi là sản dịch. Do tử cung của bạn co lại về kích thước như trước khi mang thai. Điều này hoàn toàn bình thường.

Theo đó, chảy máu ngay sau khi sinh có thể từ mức độ nhẹ đến nặng. Màu sắc có thể thay đổi từ màu đỏ tươi trong vài ngày đầu. Nhưng dần trở thành màu nâu trước khi ngừng lại hoàn toàn thời điểm 2 tháng sau đó. Chảy máu có thể nhiều hơn vào buổi sáng khi bạn ngủ dậy. Hoặc sau khi cho con bú và sau khi tập thể dục.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh mẹ nên làm gì?

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Tuy nhiên, dù do bất kì lí do nào, bạn cũng nên được kiểm tra bởi bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, chảy máu âm đạo nhiều không kiểm soát được sau khi sinh (băng huyết sau sinh) là một tình trạng nghiêm trọng. Sau sinh 24 giờ, nếu bạn gặp phải một trong những vấn đề sau đây, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức:

 • Máu thấm nhiều hơn một miếng băng vệ sinh sau 1 đến 2 giờ.
 • Tăng ra máu âm đạo đột ngột hoặc có nhiều cục máu đông lớn.
 • Máu chuyển sang màu đỏ tươi.
 • Chóng mặt, mệt mỏi hoặc khó thở.
 • Hay bất kỳ điều gì khác có vẻ bất thường về tình trạng chảy máu sau sinh của bạn.
Khi nghi ngờ rối loạn kinh nguyệt sau sinh bạn nên đến gặp bác sĩ
Khi nghi ngờ rối loạn kinh nguyệt sau sinh bạn nên đến gặp bác sĩ

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm. Theo các chuyên gia, điều này còn tùy vào tình trạng rối loạn kinh nguyệt nặng hay nhẹ. Bên cạnh đó, cần căn cứ vào nguyên nhân gây nên vấn đề này. Nhưng thông thường, các triệu chứng không gây nguy hiểm. Theo thời gian, kinh nguyệt sẽ từ từ trở lại như bình thường.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Có nhiều lý do khiến kinh nguyệt có thể thay đổi sau khi sinh con, bao gồm:

Bệnh lý gây rối loạn kinh nguyệt

Một số phụ nữ có thể có kinh nguyệt không đều từ trước khi mang thai. Nguyên nhân do mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), lạc nội mạc tử cung. Hoặc bệnh lý tuyến giáp hay tuyến yên.

Vì thế, rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh có thể xảy ra nếu những bệnh lý này chưa được kiểm soát. Trường hợp bạn lo lắng về kinh nguyệt không đều sau sinh, tốt nhất là nên nói chuyện với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị.

Cho con bú

Sau khi sinh, kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại theo nhịp độ của cơ thể. Khi bạn cho con bú sữa công thức thay vì sữa mẹ, kinh nguyệt có xu hướng trở lại sớm hơn. Nếu cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, kỳ kinh đầu tiên của bạn có thể không xuất hiện trong vài tháng. Đôi khi, thời gian có thể kéo dài 1 đến 2 năm.

Với trẻ được bú sữa công thức hoặc chỉ bú sữa mẹ một phần, kinh nguyệt của bạn có thể trở lại khoảng 3 tuần sau khi sinh con. Nguyên nhân là do nồng độ các hormone được tiết ra khi bú mẹ có thể khiến cơ thể trì hoãn quá trình rụng trứng. Hoặc rụng trứng không thường xuyên.

Bú mẹ hoàn toàn có thể trì hoãn thời điểm có kinh nguyệt
Bú mẹ hoàn toàn có thể trì hoãn thời điểm có kinh nguyệt

Dù bà mẹ quyết định cho con bú sữa mẹ hay không, rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh vẫn có thể xảy ra. Bởi vì cơ thể cần thời gian để phục hồi sau quãng thời gian mang thai và sinh nở.

Một số phụ nữ coi việc cho con bú như một phương pháp ngừa thai. Nhưng một nghiên cứu trước đây cho thấy: Khoảng 11,1 đến 39,4 phần trăm phụ nữ đang cho con bú có ít nhất một kỳ kinh trong vòng 6 tháng sau khi sinh. Vậy nên, sẽ an toàn hơn nếu bạn bắt đầu sử dụng một số biện pháp ngừa thai ngay sau khi sinh con.

Sử dụng các phương pháp tránh thai

Các biện pháp kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố có thể giúp điều chỉnh kinh nguyệt thời kỳ hậu sản. Nhưng nếu sử dụng không đúng theo hướng dẫn, bạn có thể chảy máu âm đạo bất thường. Bạn có thể sử dụng thuốc viên chứa estrogen và progestin. Hoặc chỉ có progestin. Ngoài ra, những phương pháp khác như vòng tránh thai, thuốc tiêm hoặc cấy ghép. 

Một phương pháp kiểm soát sinh sản có thể làm ngừng kinh nguyệt của phụ nữ. Hoặc gây ra kinh nguyệt ít hơn. Bác sĩ có thể đề nghị các lời khuyên điều chỉnh khi bạn có tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh.

Phụ nữ đang cho con bú có thể lo lắng về ảnh hưởng của biện pháp tránh thai đối với em bé và khả năng tiết sữa mẹ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy những biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố có thể an toàn sử dụng trong khi cho con bú. Dù vậy, điều cần thiết và quan trọng là bạn nên gặp bác sĩ khi có mong muốn sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Dùng thuốc tránh thai không đúng hướng dẫn có thể gây chảy máu âm đạo bất thường
Dùng thuốc tránh thai không đúng hướng dẫn có thể gây chảy máu âm đạo bất thường

Việc xuất hiện trở lại chu kỳ kinh nguyệt chỉ là một trong những quá trình phục hồi cơ thể sau khi mang thai. Ở một số phụ nữ, kinh nguyệt có thể bị chậm lại. Bởi vì sự gia tăng hormone liên quan đến việc cho con bú. Nếu có bất cứ điều gì khác thường liên quan đến rối loạn kinh nguyệt sau sinh, hãy nhanh chóng gặp bác sĩ thăm khám. Chảy máu âm đạo quá nhiều hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng là điều đặc biệt cần quan tâm đối với những người mới làm mẹ. Nếu không điều trị kịp thời, bạn có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Chế độ ăn khoa học ở tuổi tiền mãn kinh

Chế độ ăn và tập luyện có thể ảnh hưởng tích cực đến phụ nữ tiền mãn kinh, giúp họ cải thiện các triệu chứng bệnh và nâng cao sức khỏe,sắc đẹp. Bài viết cung cấp các lời khuyên về dinh dưỡng hữu ích và dễ dàng áp dụng vào đời sống hàng ngày cho chị em phụ nữ.

Phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì để có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp

Các loại thực phẩm chứa phytoestrogen

Các loại thực phẩm có chứa phytoestrogen như đậu nành, vỏ và hạt nho, hạt lanh, anh đào, mè,…

Đối với một số phụ nữ, những tác dụng này có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh, đặc biệt là bốc hỏa. Một số điều cần lưu ý khi sử dụng như:

 • Có thể mất hai đến ba tháng để thấy được lợi ích của estrogen thực vật.
 • Tác dụng có thể khác nhau ở từng người sử dụng.
 • Tiêu thụ vài lần một ngày dường như có hiệu quả hơn so với ăn một lúc một lượng lớn.
Phytoestrogen có nhiều trong đậu nành
Phytoestrogen có nhiều trong đậu nành

Các thực phẩm giàu canxi

Các thực phẩm cung cấp lượng canxi dồi dào có thể kể đến như sữa, và các sản phẩm từ sữa, trứng, hải sản,  các loại đậu, các loại hạt, rau lá xanh,… .100 ml sữa cung cấp 83mg canxi, phô mai Parmesan có tới 331 mg canxi trong mỗi 28 g.

Phần lớn phụ nữ tiền mãn kinh bị loãng xương do thiếu hụt estrogen hoặc do quá trình hủy xương xảy ra nhanh hơn do tuổi tác. Vì thế các thực phẩm giàu canxi là một đáp án trả lời cho câu hỏi phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn gì.

Che_do_an_khoa_hoc_o_tuoi_tien_man_kinh
Sữa cung cấp một lượng lớn canxi

Vitamin D và các thực phẩm chứa vitamin D

Vitamin D được tạo ra trong da của chúng ta khi chúng ta tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Ngoài ra chế độ ăn cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin D như trứng gà, thịt đỏ,…

Vitamin D cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương vì nó giúp hấp thụ canxi từ thực phẩm. Vì vitamin D chỉ được tìm thấy trong một số ít thực phẩm nên khó thể bổ sung bằng chế độ ăn. Những người hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ( những người che chắn kỹ càng hoặc ở trong nhà hầu hết thời gian như nhân viên văn phòng) được khuyến cáo nên bổ sung hàng ngày 10 μg vitamin D.

Vitamin D rất cần thiết cho xương
Vitamin D rất cần thiết cho xương chắc khỏe

Hoa quả và rau

Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Những loại rau xanh này cũng là nguồn cung cấp canxi và magie dồi dào, cả hai đều có lợi cho xương, ngăn ngừa loãng xương, gãy xương.Thực phẩm giàu magie cũng có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu, trầm cảm và lo lắng.

Chất xơ có thể giúp chữa táo bón. Một tình trạng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh do những rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.

Các chất chống oxy hóa (có trong việt quất, dâu tây, mâm xôi, cải xoăn,…) cũng chứng minh tác dụng đáng kể đến ngăn cản các quá trình lão hóa trong cơ thể như lão hóa da, suy giảm trí nhớ và các vấn đề về tim mạch.

Hoa quả và rau xanh là phần không thể thiếu trong bữa ăn của phụ nữ tiền mãn kinh
Hoa quả và rau xanh là phần không thể thiếu trong bữa ăn của phụ nữ tiền mãn kinh

Chất béo lành mạnh

Các chất béo tốt cho sức khỏe như omega-3, omega-6 có nhiều trong cá thu, cá hồi và cá cơm, và các loại hạt như hạt lanh, hạt chia.

Chất béo lành mạnh, chẳng hạn như axit béo omega-3, có thể có lợi cho phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu tổng quan ở 483 phụ nữ mãn kinh kết luận rằng bổ sung omega-3 làm giảm tần suất bốc hỏa và mức độ nghiêm trọng của chứng đổ mồ hôi ban đêm, mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về tác dụng thực sự của nó.

Việc bổ sung omega-3 cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống xơ vữa mạch máu, ngăn ngừa các bệnh đông máu và bảo vệ thần kinh.

Omega-3 mang nhiều lợi ích cho phụ nữ tiền mãn kinh
Omega-3 mang nhiều lợi ích cho phụ nữ tiền mãn kinh

Thực phẩm chức năng cho phụ nữ tiền mãn kinh

Việc bổ sung các loại thực phẩm chức năng cho phụ nữ tiền mãn kinh là cần thiết nếu bạn không thể bổ sung các nhu cầu của cơ thể bằng chế độ ăn hằng ngày. Đặc biệt là vitamin D và canxi.

Thực phẩm chức năng bổ sung Ca và vitamin D

Lượng canxi khuyến nghị bổ sung cho phụ nữ tiền mãn kinh là 1000 mg canxi, trong khi phụ nữ sau mãn kinh nên tiêu thụ 1200 mg (tổng chế độ ăn uống cộng với bổ sung). Bạn không nên tiêu thụ nhiều hơn 2000 mg canxi mỗi ngày.

Lượng vitamin D hằng ngày được khuyến nghị là 600 đơn vị quốc tế (15 microgam) ở phụ nữ tiền mãn kinh và với phụ nữ sau mãn kinh là 800 đơn vị quốc tế. Hàm lượng vitamin D thấp hơn sẽ không hiệu quả, trong khi liều cao có thể gây độc, đặc biệt nếu dùng trong thời gian dài.

Bổ sung thực phẩm chức năng khi cần thiết
Bổ sung thực phẩm chức năng khi cần thiết

Thực phẩm chức năng chứa phytoestrogen

Việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng có chứa estrogen thực vật nên được cẩn trọng vì nó có thể gây ra các tác dụng bất lợi khi sử dụng liều cao và kéo dài. Ưu điểm của phytoestrogen này là không ảnh hưởng đến vú và nội mạc tử cung. Ngoài ra, phytoestrogen cũng không làm tăng nguy cơ đông máu ở phụ nữ sau mãn kinh. Điều này khiến phytoestrogen trở thành một giải pháp thay thế an toàn cho liệu pháp thay thế hormone.

Xây dựng một chế độ ăn khoa học cho tuổi tiền mãn kinh

Tạo một danh sách các thói quen ăn uống của bạn

Ghi nhật ký thực phẩm trong vài ngày. Viết ra mọi thứ bạn ăn và thời gian bạn ăn trong ngày. Điều này sẽ giúp bạn khám phá ra những thói quen ăn uống của mình. Ví dụ, bạn có thể phát hiện ra rằng bạn luôn tìm kiếm một món ăn nhẹ ngọt giữa buổi chiều. Hay ăn do mệt mỏi, chán nản, ăn ngay cả khi không đói. Ăn quá nhiều thức ăn nhanh hay bánh kẹo,…

Lập một thực đơn hằng ngày hay hằng tuần

Xây dựng một thực đơn cho cá nhân bạn sẽ giúp bạn tuân thủ chế độ ăn dễ dàng hơn. Mặt khác bạn cũng có thể cân đối khối lượng từng nhóm thực phẩm, tăng cường chất xơ và hạn chế các đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Tạo một thực đơn giúp dễ dàng tuân thủ chế độ ăn
Tạo một thực đơn giúp dễ dàng tuân thủ chế độ ăn

Hạn chế caffein và rượu

Cả caffein và rượu đều có thể khiến cơn bốc hỏa trầm trọng hơn, vì vậy hãy cố gắng tiết chế lượng caffein từ đồ uống như cà phê, trà và cola hoặc chọn đồ uống không có caffein nếu bạn nhạy cảm với tác dụng kích thích của nó. Hãy duy trì giới hạn rượu hợp lý – không quá hai đến ba đơn vị mỗi ngày ( tương đương hai đến ba lon bia), tránh hoàn toàn nếu bạn cảm thấy nó làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Hạn chế các thực phẩm nhiều muối

Độ tuổi tiền mãn kinh là độ tuổi gặp nhiều các vấn đề về huyết áp. Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này. Huyết áp cao cũng làm các cơn bốc hỏa trở nên trầm trọng hơn.

Hạn đường và chế tinh bột đã qua chế biến

Lượng đường trong máu cao và hội chứng chuyển hóa có liên quan đến tỷ lệ bốc hỏa cao hơn ở phụ nữ mãn kinh.

Thực phẩm chế biến và đường bổ sung được biết là làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng. Thực phẩm càng được chế biến càng kỹ, thì ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu càng rõ rệt. Do đó, hạn chế ăn nhiều đường và thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như bánh mì trắng, bánh quy và bánh ngọt có thể giúp giảm các cơn bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh.

Sử dụng các thực phẩm có chọn lọc và phù hợp về lượng là rất cần thiết, không những cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh mà còn giúp bạn tránh khỏi nguy cơ mắc các bệnh lý như béo phì, đái tháo đường, tim mạch. Hy vọng bài viết thỏa mãn cho câu hỏi tiền mãn kinh nên ăn gì của bạn.

Có kinh 2 lần trong 1 tháng có phải dấu hiệu bất thường?

Phụ nữ trưởng thành có chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 25 đến 35 ngày là điều bình thường. Nhưng hoạt động sinh lý ở mỗi cơ thể là khác nhau. Hơn nữa, chu kỳ kinh nguyệt có thể thay đổi từ tháng này sang tháng khác. Nó có thể kéo dài trong nhiều hoặc ít ngày hơn so với tháng trước. Hoặc thời điểm có thể bắt đầu sớm hơn hay muộn hơn. Đôi khi, bạn thậm chí có thể có kinh 2 lần trong 1 tháng.

Nguyên nhân có kinh 2 lần trong 1 tháng là do đâu?

Khi chảy máu kinh nguyệt lần 2, có thể là dấu hiệu của một chu kỳ kinh nguyệt mới với khoảng cách giữa 2 lần hành kinh bị rút ngắn. Hoặc nguyên nhân khác bởi những bệnh lý gây chảy máu âm đạo.

Nếu bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, nhưng đột nhiên có kinh 2 lần trong 1 tháng, đó có thể là biểu hiện của một vấn đề sản phụ khoa hay bệnh lý. Một số tình trạng sức khỏe dưới đây gây chảy máu âm đạo có thể bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt:

Bạn quên dùng biện pháp tránh thai

Bỏ lỡ một liều thuốc tránh thai sẽ có thể làm xuất hiện chảy máu âm đạo bất thường. Bất cứ khi nào bạn không áp dụng đúng phương pháp ngừa thai, chuyện này đều có thể xảy ra. Bởi vì nồng độ hormone trong cơ thể giảm đột ngột. Tuy nhiên, tình trạng chảy máu này không phải là trường hợp cần điều trị khẩn cấp.

Quên dùng thuốc tránh thai có thể gây chảy máu âm đạo bất thường
Quên dùng thuốc tránh thai có thể gây chảy máu âm đạo bất thường

Giai đoạn tiền mãn kinh

Những năm đầu trước khi dẫn đến mãn kinh được gọi là tiền mãn kinhBắt đầu từ độ tuổi 30 và 40, lượng estrogen do buồng trứng sản xuất bắt đầu dao động. Một dấu hiệu phổ biến của tiền mãn kinh là sự thay đổi tính chất chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thời gian chu kỳ có thể trở nên dài hơn hoặc trở nên ngắn hơn bình thường. Bạn có thể chỉ ra ít máu và ngưng hoàn toàn. Vậy nên, bạn vẫn có thể có kinh 2 lần trong 1 tháng. Mặc dù những thay đổi về lượng máu kinh là bình thường trong thời kỳ tiền mãn kinh, bạn vẫn nên đến bệnh viện kiểm tra.

Tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều trong những năm đầu của giai đoạn dậy thì là điều bình thường. Khi kinh nguyệt của một bé gái không đều, nó có thể đến nhiều hơn một lần trong tháng. Hoặc chỉ đến vài tháng một lần. Đây là cách tự nhiên của cơ thể để thích nghi với những thay đổi khi lớn lên.

Bệnh lý ở tử cung hoặc cổ tử cung

U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính (không phải ung thư) phát triển từ mô cơ của tử cung. Kích thước, hình dạng và vị trí của u xơ tử cung có thể khác nhau rất nhiều. Một người phụ nữ có thể chỉ có một khối u xơ. Hoặc nhiều khối u xơ có kích thước khác nhau. U xơ thường gặp nhất ở phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi. Nhưng chúng vẫn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

U xơ tử cung có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng thông thường, than phiền của nhiều phụ nữ về bệnh lý này liên quan đến sự thay đổi kinh nguyệt: Thời gian hành kinh kéo dài hơn, thường xuyên hơn hoặc nhiều hơn. Ngoài ra, có thể kèm thai đau bụng kinh, chảy máu âm đạo vào những thời điểm khác với chu kỳ kinh nguyệt và thiếu máu… Như vậy có kinh 2 lần trong 1 tháng có thể liên quan đến bệnh lý u xơ tử cung.

Polyp

Polyp phát triển bên trong tử cung hay cổ tử cung có thể gây chảy máu giữa các kỳ kinh. Đặc biệt nếu chúng bị tác động đến khi quan hệ tình dục. Đây là một tổn thương lành tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc và phẫu thuật.

Khối polyp trong tử cung có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt
Khối polyp trong tử cung có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Hội chứng buồng trứng đa nang

Là tình trạng mất cân bằng hormone có thể ảnh hưởng từ 8 đến 20% phụ nữ. Đó là kết quả của việc giảm tần suất rụng trứng hoặc không rụng trứng. Dẫn đến sự mất cân bằng của estrogen, progesterone và testosterone. Một trong nhiều triệu chứng của hội chứng này bao gồm chảy máu âm đạo bất thường.

Ung thư

Khi được tìm thấy trong tử cung và cổ tử cung, các tế bào ung thư có thể gây chảy máu bất thường. Một nghiên cứu cho biết kinh nguyệt không đều có nhiều khả năng dẫn đến ung thư buồng trứng.

Căng thẳng

Mức độ căng thẳng nghiêm trọng có thể làm xuất hiện kinh nguyệt thường xuyên hơn hoặc mất kinh hoàn toàn. Bởi vì các hormone kích thích buồng trứng hoạt động mỗi tháng bắt nguồn từ não. Đây cũng là cơ quan bị ảnh hưởng khi bạn bắt đầu căng thẳng. Về cơ bản, khi bạn bận rộn trong công việc hoặc lo lắng nhiều, những hormone sinh dục có thể hoạt động sai và ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn theo những cách tiêu cực.

Bệnh lý tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc suy yếu có thể khiến kinh nguyệt của bạn đến 2 lần trong 1 tháng. Hormone tuyến giáp và cơ quan sinh dục được sản xuất và điều hòa trong cùng một vùng não – tuyến yên và vùng dưới đồi. Vì thế, hormone kiểm soát kinh nguyệt và rụng trứng sẽ bị ảnh hưởng nếu hormone tuyến giáp rối loạn.

Nếu bạn bị cường giáp (sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp), dấu hiệu nhận biết bao gồm đột ngột giảm cân, cảm thấy hồi hộp hoặc lo lắng, sợ nóng, tim đập nhanh hoặc khó ngủ. Ngược lại, triệu chứng nghi ngờ suy giáp (sản xuất quá ít hormone tuyến giáp) là tăng cân, táo bón, mệt mỏi và sợ lạnh.

Bệnh lý tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt
Bệnh lý tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Mang thai hay sảy thai

Có thể gây chảy máu ít như vết, đốm nhỏ. Ra máu từng vệt đốm trong khi mang thai có thể bình thường. Nhưng bạn nên thông báo với bác sĩ về bất kỳ tình trạng xuất huyết nào khi mang thai. Bởi vì sảy thai cũng có thể gây chảy máu âm đạo mức độ từ nhẹ đến nặng.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục có thể làm xuất hiện triệu chứng chảy dịch có mùi hôi và ra máu âm đạo. Những vấn đề khác như ngứa hoặc rát ở vùng sinh dục của bạn hoặc nóng rát khi đi tiểu cũng thường gặp. Vị trí nhiễm trùng có thể ở âm đạo và cổ tử cung. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể cảm thấy rất khó chịu. Đặc biệt là chúng có thể gây chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

Có kinh 2 lần trong 1 tháng có thai không?

Dấu hiệu thường gặp nhất khi bạn nghĩ mình có thai là trễ kinh. Tuy nhiên, ra máu khi mang thai cũng khá phổ biến. Đặc biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân của tình trạng này bao gồm sau khi vận động nặng, quan hệ tình dục hoặc do có polyp tử cung. Kết quả âm tính giả tương đối nhiều nếu bạn chưa trễ kinh.

Nếu bạn bị chảy máu sớm hơn dự kiến ​​sau kỳ kinh nguyệt bình thường (nghĩa là có kinh 2 lần trong 1 tháng), hãy làm xét nghiệm lại khoảng một tuần sau ngày bạn mong đợi có kinh.

Mang thai có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt gặp bất thường
Mang thai có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt gặp bất thường

Mang thai ngoài tử cung cũng cho kết quả là kết quả thử thai dương tính. Thậm chí, đây có thể trở thành trường hợp khẩn cấp nếu không được điều trị.

Vậy nên, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để được siêu âm xác nhận xem liệu thai đã làm tổ bên trong hay ở ngoài tử cung của bạn hay chưa. Nếu đó là thai ngoài tử cung, bạn sẽ được điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật để ngăn ngừa các biến chứng đe dọa tính mạng.

Đối với phụ nữ, việc hành kinh mỗi tháng đủ khiến họ mệt mỏi. Vì thế, nếu bạn có kinh 2 lần trong 1 tháng, sự lo lắng là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, vấn đề này không phải luôn là bất thường. Chảy máu âm đạo không đúng chu kỳ có thể bởi những tác động khác nhau tùy thuộc vào tuổi tác, lối sống, tiền sử bệnh cá nhân và gia đình. Kiểm tra sức khỏe là cách tốt nhất khi bạn xuất hiện tình trạng này.

10 nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp ở chị em

Ngoài việc mang thai, có rất nhiều nguyên nhân gây chậm kinh. Thai kỳ được xem là nguyên nhân phổ biến nhất của việc trễ kinh. Có hai thời điểm trong cuộc đời của một người phụ nữ xuất hiện kinh nguyệt không đều. Nhưng có thể được xem là bình thường. Đó là lần đầu tiên có kinh nguyệt (dậy thì) và giai đoạn trước khi mãn kinh. Đây cũng là một trong 10 nguyên nhân gây chậm kinh thường gặp ở chị em. Bên cạnh một số vấn đề y tế và các yếu tố lối sống.

Hiện tượng chậm kinh nguyệt là gì?

Hầu hết phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thường có chu kỳ kinh nguyệt lặp lại mỗi 28 ngày. Tuy nhiên, một chu kỳ kinh bình thường có thể dao động từ 21 đến 35 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không nằm trong những khoảng này, bạn có thể đang gặp phải hiện tượng chậm kinh nguyệt. Bạn có thể chậm kinh trong một hoặc hai tháng. Hoặc vô kinh hoàn toàn. Nghĩa là không xuất hiện kinh nguyệt trong ít nhất ba tháng liên tiếp. 

Hiện tượng chậm kinh nguyệt là gì?
Hiện tượng chậm kinh nguyệt là gì?

Tìm hiểu 10 nguyên nhân chậm kinh nguyệt

Stress

Nguyên nhân gây chậm kinh đầu tiên có thể kể đến là do stress. Cụ thể, stress có thể làm thay đổi việc sản xuất nội tiết tố quan trọng can thiệp vào quá trình rụng trứng và kinh nguyệt đều đặn. Ngoài ra, stress là tác nhân làm thay đổi thói quen hàng ngày. Thậm chí ảnh hưởng đến phần não chịu trách nhiệm điều hòa kinh nguyệt (vùng dưới đồi). Theo thời gian, tác động từ việc stress quá lâu có thể dẫn đến bệnh lý. Gây tăng hoặc giảm cân đột ngột. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nếu bạn đang phải đương đầu với một tình huống vượt quá khả năng tự giải quyết hoặc lo lắng kéo dài, với nhiều lần trễ kinh, hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa. Với sự tư vấn kịp thời từ bác sĩ có thể giúp bạn quyết định phải làm gì về những vấn đề đang khiến bạn stress. Khi stress của bạn được kiểm soát, có thể mất vài tháng để kinh nguyệt trở lại đều đặn.

Stress là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống. Có rất nhiều cách để bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này. Để hiểu hơn về người bạn đồng hành “stress”. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Sống hòa hợp với stress: Nhận diện người bạn đường“.

Stress rất ảnh hưởng đến kinh nguyệt
Stress rất ảnh hưởng đến kinh nguyệt

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức có thể gây ra sự thay đổi hormone tuyến yên và hormone tuyến giáp. Dẫn đến những thay đổi trong quá trình rụng trứng và kinh nguyệt. Đừng lo lắng về việc tập thể dục khiến bạn bị trễ chu kỳ nếu bạn chỉ dành từ một hoặc hai giờ mỗi ngày cho việc này. Nếu tập thể dục ở cường độ cao hàng giờ đồng hồ mỗi ngày sẽ tạo ra những thay đổi nội tiết tố này. Nếu bạn đang có kế hoạch tập thể dục hàng giờ mỗi ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Cân nặng không kiểm soát

Thừa cân hay sụt cân đều ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Béo phì ảnh hưởng đến hormone estrogen và progesterone. Và thậm chí có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản. Chỉ số khối cơ thể (BMI) rất cao có liên quan đến nguyên nhân gây chậm kinh.

Thiếu cân nghiêm trọng cũng cản trở kinh nguyệt hoạt động đều đặn. Khi thiếu chất béo và các chất dinh dưỡng khác, cơ thể không thể sản xuất hormone theo nhu cầu cần thiết. Phụ nữ gặp phải các rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần hoặc chứng ăn vô độ có thể bị trễ kinh. Thay đổi cân nặng nhanh chóng do bệnh tật, thuốc men hoặc thay đổi chế độ ăn uống, có thể cản trở việc sản xuất hormone, khiến bạn bị trễ kinh một hoặc nhiều lần.

Bắt đầu điều trị vấn đề rối loạn ăn uống của bạn và tăng cân một cách lành mạnh có thể giúp kinh nguyệt trở lại bình thường.

Không kiểm soát cân nặng cũng có thể góp phần gây chậm kinh
Không kiểm soát cân nặng cũng có thể góp phần gây chậm kinh

Bệnh lý

Bệnh mãn tính

Nếu bị đái tháo đường, khi xảy ra sự thay đổi về lượng đường trong máu, những tác động đến nội tiết tố có thể xuất hiện. Vì vậy, mặc dù hiếm gặp, nếu không kiểm soát bệnh tháo đường, có thể khiến kinh nguyệt của bạn không đều. Ngoài ra, nhiều tình trạng mãn tính khác có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bao gồm bệnh lý tuyến giáp, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), khối u tuyến yên, bệnh tuyến thượng thận, u nang buồng trứng …

Khi bất kỳ bệnh nào trong số này ảnh hưởng đến kinh nguyệt, tình trạng này có thể không trở lại bình thường cho đến khi bạn được điều trị. 

Bệnh cấp tính

Bệnh cấp tính nghiêm trọng như viêm phổi, suy thận cũng tác động đến chu kỳ kinh. Bởi vì những bệnh này sẽ khiến sụt cân nhanh chóng. Hậu quả là gây thiếu hụt chất dinh dưỡng hoặc rối loạn chức năng hormone. Có thể khiến bạn bị trễ kinh trong thời gian bị bệnh. Sau khi khỏi bệnh, có thể mất vài tháng để kinh nguyệt của bạn quay trở lại.

Tiền mãn kinh sớm

Hầu hết phụ nữ bắt đầu mãn kinh trong độ tuổi từ 45 đến 55. Những phụ nữ xuất hiện các triệu chứng tiền mãn kinh vào khoảng 40 tuổi hoặc sớm hơn được xem là tiền mãn kinh sớm. Điều này có nghĩa là buồng trứng của bạn sắp ngưng hoạt động. Kết quả là bạn sẽ bị chậm kinh. Và cuối cùng dẫn đến không có kinh nguyệt sau đó.

Dậy thì

Một chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau ở từng người. Điều này đặc biệt đúng với những trường hợp mới bắt đầu có kinh. Hoặc ở những phụ nữ không có kinh trong vài năm và đang bắt đầu lại.

Ở giai đoạn đầu của tuổi dậy thì, bạn có thể hoàn toàn không có kinh nguyệt trong nhiều tháng sau khi đã có kinh nguyệt vài lần. Tuy nhiên, kết thúc giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu có một chu kỳ đều đặn. Chính vì thế, đây cũng là một trong những nguyên nhân gây chậm kinh điển hình.

Thuốc men

Một số loại thuốc điều trị trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, thuốc chống co giật và thuốc hóa trị, có thể khiến kinh nguyệt của bạn không có hoặc bị trì hoãn. Các thuốc tránh thai chứa nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn.

Thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt
Thuốc tránh thai có thể gây rối loạn kinh nguyệt

Phương pháp tránh thai

Bạn có thể gặp sự thay đổi trong chu kỳ của mình khi bạn đang hoặc ngưng sử dụng biện pháp tránh thai. Thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progestin. Vậy nên, có thể ngăn cản quá trình rụng trứng. Thời gian để chu kỳ của bạn ổn định trở lại sau khi ngừng thuốc có thể kéo dài đến sáu tháng. Các biện pháp tránh thai khác bằng cách cấy hoặc tiêm cũng có thể gây chậm kinh.

Cho con bú

Bạn có thể hoàn toàn không có kinh nguyệt hoặc chu kỳ không thường xuyên khi cho con bú. Đặc biệt nếu bạn cho trẻ bú mẹ hoàn toàn.

Nhiều phụ nữ tin rằng cho con bú là một hình thức kiểm soát sinh sản. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng tránh thai hiệu quả. Ngay cả khi bạn không có kinh nguyệt khi đang cho con bú, bạn vẫn có thể mang thai. Vì vậy, hãy sử dụng một hình thức ngừa thai khác nếu bạn chưa sẵn sàng chào đón thêm một đứa con nữa.

Thai ngoài tử cung

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không thể mang thai vì bạn đã sử dụng các biện pháp tránh thai, thì nguyên nhân gây chậm kinh có khả năng là dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Bác sĩ chuyên khoa có thể xác nhận hoặc loại trừ vấn đề này bằng cách khám vùng chậu hoặc siêu âm.

Chậm kinh có thể khiến nhiều phụ nữ rất lo lắng. Nhất là nếu họ đã quen với việc có kinh đều đặn. Hoặc lo lắng về việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân gây chậm kinh khác mà bạn không ngờ đến. Thường gặp nhất là tác động từ stress và những bệnh lý làm thay đổi đột ngột cơ thể của bạn. Bạn nên tìm đến sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa để cơ thể sớm hoạt động bình thường lại nhé.

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt là phương thức được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến từ trước khi các biện pháp phòng tránh thai hiện đại ra đời. Thậm chí ngày nay mức độ phổ biến vẫn còn cao do tâm lý e ngại các tác dụng phụ từ thuốc hay vấn đề kinh tế. Vậy áp dụng phương pháp này ra sao? Làm sao để đạt hiệu quả cao nhất. Hãy cùng YouMed tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Cách tính ngày rụng trứng để tránh thai

Để đậu thai thì tinh trùng và trứng cần gặp được nhau để tạo thành hợp tử. Nếu tinh trùng đi vào đường sinh dục mà không gặp được trứng thì quá trình hình thành bào thai sẽ không xảy ra. Đây được xem là điểm mấu chốt của các biện pháp phòng tránh thai. Nghĩa là ngăn không cho tinh trùng và trứng kết hợp, hoặc ngăn cản sự làm tổ của hợp tử. 

Sự rụng trứng xảy ra có chu kỳ trong cơ thể nữ giới. Nghĩa là không phải lúc nào tinh trùng cũng có cơ hội kết hợp với trứng ở vòi trứng (sự thụ tinh). Vậy nên cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt trở thành một phương pháp để tăng xác suất đậu thai hoặc tránh thai có chủ đích.

Cơ thể người phụ nữ sẽ có những biến đổi sinh lý theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Sự biến đổi này gây ra bởi sự thay đổi nồng độ nội tiết tố nữ. Đa phần sự thay đổi này tuy nhỏ nhưng khá rõ ràng và ổn định. Phái đẹp hoàn toàn có thể tự nhận biết và tìm ra được ngày rụng trứng dựa trên các biểu hiện của cơ thể. 

Một cách dự đoán ngày rụng trứng trực quan và có độ chính xác cao là dựa vào sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung. Cụ thể, có những vấn đề bạn cần chú ý là:

 • Chất nhầy cổ tử cung tăng nhiều lên đáng kể.
 • Chất nhầy rất nhớt, dai, kéo dài được và trong như lòng trắng trứng.

Khi đó, hiện tượng rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 2 ngày sau. 

Dự đoán ngày rụng trứng dựa trên chất nhầy cổ tử cung
Dự đoán ngày rụng trứng dựa trên chất nhầy cổ tử cung

Các nghiên cứu cho thấy đây là biện pháp dự đoán ngày rụng trứng chính xác nhất hiện nay. Cụ thể là chính xác hơn siêu âm và đo nhiệt độ.

Làm thế nào để tránh thai vừa an toàn lại hiệu quả?

Kinh nguyệt của từng người có xu hướng thay đổi trong từng giai đoạn phát triển khác nhau. Vì vậy, để chắc chắn về các đặc điểm trong chu kỳ kinh, hãy dành thời gian theo dõi trước khi áp dụng cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Nên dành ít nhất khoảng 6 tháng để theo dõi và ghi chú lại chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Từ đó tính ra được độ dài trung bình của chu kỳ kinh nguyệt. 

Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt còn chịu tác động bởi nhiều yếu tố. Điển hình như cường độ sinh hoạt, sức khỏe tinh thần và thể chất… Vì vậy nên kết hợp các biện pháp tránh thai để đạt hiệu quả tối ưu.

Hiện nay, với sự phát triển của y học và công nghệ, nhiều biện pháp tránh thai có hiệu quả tốt ngày càng phổ biến. Chi phí của các biện pháp cũng ngày càng được cải thiện.

Trong đó, bao cao su và viên uống tránh thai hằng ngày dễ tìm mua, kinh tế và hiệu quả rất cao. Trái lại, các thống kê cho thấy tác dụng tránh thai của biện pháp này còn khá thấp. Thêm vào đó là nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục. 

Dùng cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ phát huy hiệu quả đối với những chị em có chu kỳ đều đặn. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề rối loạn kinh nguyệt thì rủi ro có thai khá cao. Hãy cân nhắc các biện pháp tránh thai khác. Hoặc điều trị để chu kỳ kinh nguyệt ổn định trở lại trước khi áp dụng cách này. 

Cách tính ngày rụng trứng để quan hệ như thế nào?

Phương pháp tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cụ thể như sau:

Theo dõi từ 6 đến 12 chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Ghi lại số ngày trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Độ dài được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

 • Xác định tổng số ngày của chu kỳ kinh ngắn nhất – X. 
 • X-18: Con số này đại diện cho ngày dễ thụ thai đầu tiên trong chu kỳ của bạn. 

Ví dụ: Nếu chu kỳ ngắn nhất của bạn dài 24 ngày, lấy 24 – 18 = 6. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày hành kinh đầu tiên. Ngày thứ 6 của chu kỳ là ngày dễ thụ thai đầu tiên. 

 • Xác định tổng số ngày của chu kỳ kinh dài nhất – Y.
 • Y-11: Con số này đại diện cho ngày dễ thụ thai cuối cùng trong chu kỳ của bạn. 

Ví dụ: Nếu chu kỳ dài nhất của bạn là 30 ngày, bạn lấy 30 – 11= 19. Trong ví dụ này, ngày đầu tiên của chu kỳ là ngày hành kinh đầu tiên. Ngày thứ 19 của chu kỳ là ngày dễ thụ thai cuối cùng.

Khoảng thời gian từ X-Y được xem là những ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Trong ví dụ trên, từ ngày 6 đến ngày 19 là lúc dễ đậu thai nhất. Nên tránh quan hệ trong lúc này hay dùng các biện pháp tránh thai khác. 

Đối với người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày. Khoảng thời gian dễ có thai nhất là từ ngày 10 đến ngày 17 của chu kỳ kinh nguyệt. 

Những điều cần lưu ý

Cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt có nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất là hoàn toàn không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì vậy, để đảm bảo cuộc vui an toàn, nên kết hợp với bao cao su. Hiện nay trên thị trường đã có bao cao su cho cả nam và nữ. 

Dùng bao cao su giúp tránh thai hiệu quả và ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục
Dùng bao cao su giúp tránh thai hiệu quả và ngừa bệnh lây truyền qua đường tình dục

Hãy tiếp tục ghi lại và theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để đảm bảo tính chính xác của phương pháp này. Trong khoảng thời gian hành kinh, xác suất có thai rất thấp. Tuy nhiên quan hệ trong lúc này dễ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm sinh dục. 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hiệu quả về cách tính ngày tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt. Biện pháp này phù hợp nhất cho các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Để phát huy hiệu quả tránh thai tốt và ngăn ngừa bệnh, hãy kết hợp với bao cao su và các biện pháp tránh thai khác.

8 món ăn tốt cho người bị rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là một quá trình tự nhiên trong cơ thể phụ nữ. Rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra như chu kỳ kéo dài hoặc khoảng cách giữa những chu kỳ không đều. Một trong những câu hỏi mà nhiều bạn nữ thắc mắc khi có rối loạn này, đó là: “Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì?”. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích về những món ăn dành cho người bị rối loạn kinh nguyệt.

Gừng

Rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì? Mở đầu danh sách thực phẩm có lợi cho người bị rối loạn kinh nguyệt là gừng. Thực tế, gừng rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Không chỉ có khả năng điều trị cảm lạnh, gừng còn có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Gừng có thể được sử dụng ở dạng củ tươi hay phơi khô. Bạn cũng có thể tìm thấy gừng đã được chế biến thành bột. Hoặc nước ép. Nó là một loại gia vị rất phổ biến trong các công thức nấu ăn.

Hàm lượng vitamin C và magiê trong gừng có thể giúp tử cung co lại. Nhờ vậy, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu. Một cốc trà gừng ấm có thể cải thiện một số triệu chứng của kinh nguyệt. Gừng có tác dụng chống viêm. Có thể làm dịu cơn đau nhức. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều gừng. Dùng hơn 4 gam mỗi ngày có thể gây ra chứng ợ nóng và đau bụng.

Gừng là gia vị tốt cho người bị rối loạn kinh nguyệt
Gừng là gia vị tốt cho người bị rối loạn kinh nguyệt

Nghệ

Curcumin là hoạt chất chính trong củ nghệ có tác dụng chống viêm rất mạnh mẽ. Và khả năng chống oxy hóa rất tốt. Nhiều lợi ích sức khỏe từ nghệ đã được khoa học chứng minh. Ví dụ như công dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, bệnh Alzheimer và ung thư. 

Bên cạnh đó, củ nghệ có nhiều đặc tính y học được khuyên dùng để điều trị kinh nguyệt không đều. Bạn có thể pha nghệ uống với sữa ấm và mật ong trước khi đi ngủ. Ngoài ra, tác dụng giảm chứng chuột rút trong thời gian có kinh nguyệt cũng có liên quan đến nghệ. Như vậy rối loạn kinh nguyệt ăn gì thì bạn không nên bỏ qua nghệ.

Đu đủ xanh

Không chỉ đu đủ chín mà đu đủ xanh cũng có rất nhiều công dụng. Ngoài khả năng làm đẹp, đu đủ xanh còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với thành phần giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, lợi ích của đu đủ xanh có thể vượt lên trên nhiều loại trái cây nhiệt đới khác.

Đu đủ không chỉ là một loại trái cây. Mà còn là một loại thuốc cho cơ thể. Đu đủ xanh giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tim mạch và thúc đẩy chữa lành vết thương. Ngoài ra, đối với phụ nữ, việc bổ sung đu đủ xanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau bụng kinh.

Dứa

Dứa là loại trái cây đặc biệt giàu vitamin C và mangan. Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng. Đồng thời, ăn dứa còn giúp phát triển hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa, sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống cũng được hỗ trợ nếu bạn bổ sung vitamin C. Trong khi đó, mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng. Và duy trì sự trao đổi chất trong cơ thể, có đặc tính chống oxy hóa.

Ngoài ra, dứa còn chứa một loại enzyme được gọi là bromelain. Enzyme này giúp làm bong tróc lớp niêm mạc tử cung. Đây là cơ quan bắt đầu kinh nguyệt của bạn. Loại quả này cũng làm tăng sản xuất các tế bào máu (hồng cầu và bạch cầu), giúp lưu thông máu.

Khi bị rối loạn kinh nguyệt bạn có thể bổ sung nhiều dứa vào thực đơn
Khi bị rối loạn kinh nguyệt bạn có thể bổ sung nhiều dứa vào thực đơn

Rau mùi tây

Rau mùi tây thường được sử dụng như một nguyên liệu trang trí cho nhiều món ăn. Có một điều khá bất ngờ đó là loại rau này có thể là một phương thuốc hữu hiệu với tình trạng kinh nguyệt không đều. Nó làm tăng lưu lượng máu bên trong cơ thể. Và giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn có thể ăn rau mùi tây bằng cách luộc hoặc uống trà mỗi ngày để có kết quả tốt nhất!

Đường thốt nốt

Để trả lời câu hỏi rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì, bạn không thể bỏ qua đáp án đường thốt nốt. Đây là loại thực phẩm có nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B1, B2, B3, B6 và B12. Đặc biệt, hàm lượng sắt trong đường thốt nốt có thể giúp điều trị bệnh thiếu máu cũng như bệnh lý hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) ở phụ nữ.

Đường thốt nốt là một chất tạo ngọt tự nhiên có thể được sử dụng trong tất cả các công thức nấu ăn truyền thống . Ngoài ra, sử dụng đường thốt nốt với các thức uống như nước ép trái cây, trà thảo mộc thay vì đường trắng cũng là một cách giúp kinh nguyệt của bạn hơn.

Nha đam

Nha đam giúp kiểm soát và điều hòa nội tiết tố trong cơ thể bạn. Nhờ tác động này, nha đam cũng có khả năng điều hòa kinh nguyệt của bạn. Bạn có thể pha thức uống mỗi ngày bằng cách trộn một thìa cà phê mật ong với nha đam trước bữa ăn sáng nhé.

Nha đam là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ
Nha đam là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ

Mướp đắng

Mướp đắng là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Bao gồm beta-caroten, vitamin C, axit folic, magiê, phốt pho và kali… Mướp đắng từ xa xưa đã được nghiên cứu có tác dụng nhuận tràng, điều trị tiểu đường, bệnh lý xương khớp. Đặc biệt, mướp đắng tốt cho sức khoẻ phụ nữ. Bên cạnh tác dụng tăng tiết sữa, mướp đắng có thể giúp bạn giảm đau bụng kinh – một vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ rất khó chịu trong những ngày đèn đỏ. 

Hầu hết các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt đều có thể tìm được nguyên nhân và một loạt các lựa chọn điều trị làm giảm các triệu chứng của bạn. Bên cạnh việc tìm hiểu rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì, bạn nên dành thời gian đến gặp bác sĩ thăm khám để được tư vấn điều trị phù hợp nhất.